China Tourist Visa | คู่มือการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีนด้วยตัวเอง ฉบับลอกตามได้เลย

คิดจะเที่ยวจีนต้องรักจะทำวีซ่าจีน หลายคนเบื่อที่จะทำวีซ่า เลยเลือกที่จะไม่ไปประเทศที่ทำวีซ่า แต่จริงๆแล้วเราบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะว่าวีซ่าจีนไม่ยากเลย จะยากก็แค่ทำยังไงไม่ให้ตกหลุมรักประเทศจีนนี่แหละ เราเขียนให้เธอหมดแล้ว ลอกตามได้เลยจ้ะ อัพเดทข้อมูลทุกปีค่ะ

Update 9 MARCH 2019

ข้อควรรู้ก่อนการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน

1.วีซ่าท่องเที่ยวจีนมี 2 แบบ  โดยสามารถอยู่จีนได้นานต่อเนื่อง 30 วัน
Single Visa สามารถเข้าออกจีนได้ 1 ครั้ง
Multiple Visa สามารถเข้าออกได้ 2 ครั้ง ภายใน 6 เดือนหลังจากวันที่เดินทางเข้าจีนครั้งแรก
( ส่วนวีซ่าธุรกิจแบบเข้าออกจีนได้หลายครั้ง ขอไม่รวมในบทความนี้นะคะ เพราะไม่เคยทำ ขอสรุปรายละเอียดเฉพาะวีซ่าท่องเที่ยวค่ะ )

2.วีซ่าท่องเที่ยวจีนไม่จำเป็นต้องไปทำเอง หรือต้องไปสแกนลายนิ้วมือ ยังไม่มีระบบวีซ่าออนไลน์ แค่ต้องเสียเวลาไปยื่นเอกสารเองเท่านั้น หรือจะให้คนอื่นไปยื่นแทนก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่ใช้ agency กันเยอะเพราะคิดว่ายาก แต่จริงๆไม่ยากเลย เอกสารครบผ่านแน่นอน ( ค่าบริการ agency ~500 บาท/เล่ม)

3.ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีน อยู่ที่ อาคารธนภูมิ ชั้น 5 อยู่ถนนเพชรบุรี เลยแยกอโศกมานิดเดียว อาคารธนภูมิ ติดกับตึกการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเลยค่ะ หาง่ายมาก การเดินทางสะดวกมาก มาได้หลายทาง ขนส่งมวลชนของกรุงเทพเมืองเทพสร้าง เดินทางได้หลายช่องทาง
รถใต้ดิน ( MRT )       : สถานีเพชรบุรี  ออกประตู 2 เดินต่อไปทางซ้ายมือตรงไปค่ะ
รถไฟฟ้า ( BTS )         :  สถานีนานา
Airport Rail Link  : สถานีมักกะสัน
มาถึงแล้วจะเดินต่อก็ได้ประมาณ 8 นาที  หรือจะต่อวินมอเตอร์ไซค์ 15 บาท มีป้ายราคาชัดเจน ( ห้ามถามพี่วินว่ากี่บาท เพราะจะได้การอัพ(ราคา)เซลล์ทันที นุ้งโดนมาแล้ว ฮ่า )
หรือสะดวกขับรถมาเองก็คลิก >>> แผนที่อาคารธนภูมิ ได้เลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่อยู่               1550 อาคารธนภูมิ ชั้น 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
เบอร์โทร        02-207-5888
แฟกซ์            02-207-5988,022075933
เวลาทำการ     วันจันทร์ – วันศุกร์ (หยุดวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดราชการ)   เช็ควันหยุดจีนด้วยนะคะ
เช็ควันหยุดเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.visaforchina.org/BKK_TH/index.shtml
เวลาการยื่นเอกสาร      9:00 – 15:00  น. ( กรณียื่นด่วนต้องยื่นภายใน 11.00 )
เวลาการรับเอกสาร       9:00 – 16:00  น.

4. ระยะเวลาในการอนุมัติเอกสาร ~ 4 วันทำการ ถ้านับเผื่อๆก็อาทิตย์นึง เพราะฉะนั้นควรทำอย่างน้อยช้าสุด สองอาทิตย์ก่อนเดินทาง ตื่นเต้นมากไปก็ไม่ดีเนอะ ถ้าไม่ทันจริงๆก็มีวีซ่าแบบด่วนค่ะ แต่ค่าใช้จ่ายก็จะแพงกว่า เปลืองเงินอ่ะจ่ะ

5.ราคาค่าวีซ่าท่องเที่ยวจีนเท่าไหร่ ?
กรณียื่นแบบธรรมดา ~ 4 วันทำการ
– Single Visa สามารถเข้าออกจีนได้ 1 ครั้ง  ราคา 1,500 บาท
– Multiple Visa สามารถเข้าออกได้ 2 ครั้ง   ราคา 2,500 บาท
กรณียื่นแบบเร่งด่วน 2 วันทำการ
– Single Visa สามารถเข้าออกจีนได้ 1 ครั้ง  ราคา 2,550 บาท
– Multiple Visa สามารถเข้าออกได้ 2 ครั้ง   ราคา 3,550 บาท
กรณียื่นแบบเร่งด่วนพิเศษ 1 วันทำการ  ( กรณีนี้ให้สอบถามสถานฑูตด้วยตัวเองอีกทีค่ะ)
– Single Visa สามารถเข้าออกจีนได้ 1 ครั้ง  ราคา 3,150 บาท
– Multiple Visa สามารถเข้าออกได้ 2 ครั้ง   ราคา 4,150 บาท
ข้อควรระวัง : ยื่นคำร้องแบบเร่งด่วนจะเปิดให้บริการช่วงเช้าถึงเวลา 11.00 น. และรับคืนเอกสารในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 15.30 น. ของวันถัดไปค่ะ ไปให้ทันน๊า


เอกสารที่ต้องเตรียมก่อนยื่นเอกสารขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน

1.แบบฟอร์มขอวีซ่าจีน ดาวน์โหลดและกรอกไปก่อนล่วงหน้าจะได้ไม่เสียเวลาตอนไปยื่นค่ะ
คลิกดาวโหลดแบบฟอร์มได้ด้านล่างเลยค่ะ
แบบฟอร์มวีซ่าจีนภาษาไทย
แบบฟอร์มวีซ่าจีนภาษาอังกฤษ

2.Passport ตัวจริง ต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนและต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า

3.สำเนา passport พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้อง

4.กรณีเคยได้วีซ่าจีนมาก่อน ต้องสำเนาหน้า visa ที่เคยได้รับพร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้อง
กรณีวีซ่าอยู่ใน passport เล่มเก่า ต้องแนบ passport เล่มเก่าไปด้วย เราเตรียมไปแต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ขอเล่มเก่าไปเพิ่มนะคะ แต่เตรียมไปก่อนจะดีกว่าค่ะ

5.เอกสารจองตั๋วเครื่องบิน ทั้งขาไปและขากลับ

6.เอกสารการจองโรงแรม แบบครบทุกคืนที่อยู่ในประเทศจีน  กรณีบินถึงจีนดึกแล้วต้องนอนที่สนามบินก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ ถ้าทริปยังไม่เสร็จชีวิตยัง งง งง ก็จองผ่าน Booking.com แบบยกเลิกได้ไปก่อนวีซ่าผ่านแล้วค่อยมายกเลิกที หรือเปลี่ยนแพลนเอาได้

7.เอกสารการจองรถไฟ / รถทัวร์
จริงๆอันนี้ไม่มีในเอกสารที่ต้องเตรียม แต่เราว่าเป็นเอกสารที่ช่วยยืนยันได้อีกอย่าง ว่าเราไปเที่ยวจริงๆ ไม่มั่ว  ( เราจองตั๋วรถไฟจีนผ่าน https://th.trip.com/trains/  สะดวกดี มีค่าบริการนิดหน่อย แต่ได้ตั๋วชัวร์ เดี๋ยวมาเขียนเพิ่มเรื่องการเตรียมตัวไปจีนอีกเวอร์ชั่นค่ะ )

8.ภาพถ่าย เป็นรูปถ่ายปัจจุบัน หน้าตรง รูปสี(พื้นหลังสีขาว) ไม่สวมหมวก ขนาด 2 นิ้ว (48 มม. X 33 มม.) จำนวน 2 ภาพ ห้ามใส่เสื้อสีขาวถ่ายภาพ อ่านไปว่าเคี่ยวมากเรื่องภาพถ่าย ขนาดต้องวัดขนาดหน้าเทียบสเกล เพราะกลัวมาก สรุปแต่ละร้านที่ถ่ายมาก็ไม่เท่ากันสักร้าน เราไปทำให้เพื่อน 8 คน ไม่มีใครเท่ากันเลย ไม่มีเวลาถ่ายใหม่แล้วด้วย เลยลองไปยื่นก่อน สรุปก็ผ่านหมดทุกคนแค่โดนเตือนของเพื่อนที่ใส่เสื้อสีอ่อนๆ  สรุปประเด็นเรื่องรูปถ่ายดังนี้
– เห็นใบหน้าอย่างชัดเจน
– เปิดหู เปิดหน้าผาก
– ไม่ยิ้มเห็นฟัน
– ไม่สวมเครื่องประดับ
– สีของเสื้อผ้าจะต้องตัดกับสีพื้นหลังอย่างชัดเจน

แต่ถ้าใครไม่มั่นใจหรือไม่มีเวลา ไปถ่ายที่ตึกธนภูมิเลยก็ได้ มีร้านบริการถ่ายภาพอยู่ค่ะ 5 นาทีได้รูป 150 บาท ถ่ายสวยด้วย ( ร้านอยู่ชั้น 2 เป็นร้านขายของชำที่ถ่ายเอกสาร ถ่ายรูป ทุกสิ่งอัน  )
รูปถ่ายจำนวน 2 ภาพ ติดบนแบบฟอร์ม 1 ภาพ และคลิปไว้ที่เอกสาร 1 ภาพ หลังภาพให้เขียนเชื่อสกุลภาษาอังกฤษ พร้อมหมายเลขพาสปอร์ตเตรียมไว้เลยค่

ภาพถ่าย-วีซ่าจีน.jpg
9.เอกสารมอบอำนาจ  << ( คลิกดาวน์โหลดได้ ) กรณีไม่ได้ไปทำด้วยตัวเองต้องมีเอกสารมอบอำนาจให้ผู้อื่นดำเนินการแทน ไม่มีใบมอบอำนาจทำแทนไม่ได้นะจ้ะ
Slide5.jpg
10.เอกสารหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ)

หมายเหตุ : กรณีขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบเข้าออก 2 ครั้ง ไม่จำเป็นจะต้องมีเอกสารการจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมนะคะ เจ้าหน้าที่จะให้เราเขียนในแบบฟอร์มครั้งที่ 2 ที่เราจะเดินทางไปที่จีนพร้อมชื่อเมืองที่จะไป กรณียังไม่มีแพลนชัดเจนเหมือนเราก็เขียนประมาณวันที่เดินทางกับเมืองไปก่อนได้ค่ะ เราได้ multiple visa มาแบบไม่มีปัญหาค่ะ


ตัวอย่างการกรอกวีซ่าท่องเที่ยวจีน

กรอกวีซ่าจีนไม่ยาก กรอกตามตัวได้เลยค่ะ ถนัดภาษาไหนก็กรอกแบบฟอร์มแบบนั้นเลย แค่ต้องกรอกเป็นภาษาจีนหรือต้องกรอกเป็นตัวภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่เท่านั้นเอง

Slide1Slide2Slide3Slide4
** กรณีมีการแก้ไขเอกสาร ลบหรือขีดฆ่า ต้องมีการเซ็นต์ชื่อกำกับทุกตำแหน่งค่ะ


ขั้นตอนการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน

ขั้นตอนการยื่นเอกสารขอวีซ่า

เราใช้เวลาประมาณครึ่งวันในการดำเนินการตรงนี้ แต่แล้วแต่วันด้วยว่าคนมากคนน้อยค่ะ
1.ตรวจเอกสารจากเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะเช็คเอกสารและจัดเรียงเอกสารให้ถูกต้อง  ( อย่าลืมกรอกเอกสารไปล่วงหน้าให้เรียบร้อย จะทำให้เร็วขึ้นมากค่ะ )
2.เมื่อเอกสารถูกต้อง เจ้าหน้าที่จะกดบัตรคิวให้
3.นั่งรอด้วยความมีสติ เพราะเลขจะโชว์ที่จอ ถ้าเลยคิวไปแล้วต้องกดบัตรคิวใหม่เท่านั้น !! ไม่มีการปาดไปใหม่ได้ เรานั่งรอนาน รอแล้วรออีกเล่นมือถือลืมหันไปมองจออีกทีคิวเลยไปไกลแล้ว !! คิวช่วงเช้าจะช้าหน่อย ส่วนช่วงเที่ยงๆจะเรียกเร็วขึ้นค่ะ
4.เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร ถ้ามีส่วนไหนไม่ถูกต้องเค้าก็จะให้แก้ หรือเขียนเพิ่มเติมตอนนั้นเลย
5.ตรวจเอกสารเรียบร้อย รับบัตรนัดรับเอกสาร ก็จะมีรายละเอียดวันที่นัดรับ และยอดเงินที่ต้องชำระ
( วันยื่นเอกสารไม่ต้องชำระเงินค่ะ )

หมายเหตุ : ช่วงระกว่างรอเอกสาร บางท่านอาจจะโดนเจ้าหน้าที่โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางโทรศัพท์ แต่กรุ๊ปเราไม่โดนนะคะ


ขั้นตอนการรับ visa +  passport 

1.รับบัตรคิวเป็นลำดับแรกค่ะ
2.นั่งรอเรียกคิวเหมือนเดิม ( คิวรับเอกสารส่วนใหญ่จะเร็วกว่าคิวยื่นเอกสารค่ะ เพราะการยื่นเจ้าหน้าที่จะต้องเช็ครายละเอียดหลายส่วนเลยจะช้ากว่าเป็นปกติ )
3.เมื่อถึงคิว ยื่นบัตรรับเอกสารให้เจ้าหน้าที่ เค้าจะสรุปยอดเงินที่ต้องชำระให้เรา โดยจะรับเฉพาะเงินบาทไทยเท่านั้น
4.เมื่อชำระเงินเสร็จแล้ว จะได้ใบเสร็จเพื่อไปยื่นรับ passport อีก counter นึง
5.รับ passport แล้วต้องลุ้นเอาเองค่ะว่าวีซ่าจะผ่านไหม ( เราไปจีนมาสามรอบ ยังไม่เคยเจอคนไม่ผ่านวีซ่าจีนนะคะ)
6.อย่าลืมตรวจเช็คเอกสารวีซ่า ให้เรียบร้อยค่ะ ชื่อ เลข passport ต้องถูกต้อง ไม่งั้นเข้าประเทศไม่ได้ สถานทูตก็พลาดกันได้เด้อ

วีซ่าจีนไม่ยาก เอกสารครบ ยื่นทันเวลา แค่นี้ก็เที่ยวจีนได้เรื่อยๆแล้วค่ะ ถ้าเบื่อไม่อยากทำบ่อย ก็ขอ multiple visa ไปเลย ไม่รู้จะไปอีกเมื่อไหร่ แต่มีไว้ก็อุ่นใจดีเนอะ


พิเศษ! สำหรับคนที่จองตั๋วกับ AirAsia ทุกเส้นทาง ฟรีค่าดำเนินการในการขอวีซ่าจีน เพียงแสดงหมายเลขการสำรองที่นั่งที่เดินทางกับแอร์เอเชีย (เฉพาะเที่ยวบิน FDและXJ) ระหว่างวันที่ 1 มี.ค. 2562 – 30 มิ.ย. 2562 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัทซีซั่น ฮอลิเดย์ โทร. 02-6963333 (ต่อแผนกวีซ่าจีน) หรือ www.season.co.th  

6 thoughts on “China Tourist Visa | คู่มือการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีนด้วยตัวเอง ฉบับลอกตามได้เลย

  1. สอบถามหน่อนครับ
    กรณี ผมไปกับเพื่อน 2 คน แต่ใน Booking hotel มีชื่อผมแค่คนเดียว (แต่ห้อง 1 สามารถ พักได้ 2 คน) ผมเลยสงสัยว่า แล้ว เพื่อนผมจะขอVisa ผ่านไหม ถ้าใช้เอกสารหลักฐาน Booking ชุดเดียวกัน
    ปล.ถ้าไปยื่นพร้อมกัน เขาจะพิจารณา รวมกันให้ไหมครับ

    ถูกใจ

    1. ยื่นเอกสารพร้อมกันได้เลยค่ะ หรอถ้ายังกังวล ใน booking สามารถใส่ชื่อผู้เข้าพักอีกท่านเพิ่มไปได้นะคะ แต่ตอนเรายื่นก็ไม่ได้ใส่ชื่อทุกคนเข้าไปก็ผ่านปกติเลยคะ

      ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s